THP-005

ลำน้ำเข็ก เป็นลำน้ำขนาดกลาง มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ด้าน อ.เขาค้อ ไหลผ่านอุทยานแห่งชาติ ทุ่งแสลงหลวง บริเวณหน่วยหนองแม่นา จ.พิษณุโลก และไหลขนานไปกับถนนทางหลวงหมายเลข 12 (พิษณุโลก- หล่มสัก) เส้นทางลัดเลี้ยวของลำน้ำเข็ก ประกอบไปด้วยน้ำตกมากมาย อาทิ น้ำตกศรีดิษฐ์ จ.เพชรบูรณ์, น้ำตกแก่งโสภาที่เลื่องชื่อของ จ.พิษณุโลก, น้ำตกปอย, น้ำตกแก่งซอง, น้ำตกวังนกแอ่น ทั้งยังมีแก่งมากมายในลำน้ำสายนี้

ในช่วงฤดูฝน ลำน้ำใสสงบสายนี้จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มข้น เชี่ยวกรากรุนแรง ซึ่งแม้นักท่องเที่ยวไม่กล้าเสี่ยงที่จะเล่นน้ำในช่วงนี้ แต่นับว่าฤดูฝนจะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมามากที่สุด เพราะเป็นช่วงที่เหมาะแก่การล่องแก่งที่สนุกเร้าใจ

ตลอดระยะเวลา 2 ชั่วโมงกับ 8 แก่ง นักล่องแก่งผจญภัยจะพบกับความตื่นเต้นตลอดเส้นทาง นับตั้งแต่เริ่มต้นที่ท่าปากยาง ล่องไปถึงท่าขึ้นส่วนตัวภายในวนธารา เฮลท์ รีสอร์ท แอนด์ สปา รอต้อนรับด้วยเครื่องดื่มและอาหารว่าง รวมระยะทาง 8 กิโลเมตร

เสน่ห์ของแก่งลำน้ำเข็ก คือธรรมชาติของแก่งต่างๆ ในลำน้ำเข็กจะมีการไต่ระดับความยากง่ายจากระดับ 1-2 แล้วเพิ่มความรุนแรงเป็น 3-4 และ 4-5 ในช่วงท้ายของเส้นทาง ทำให้ผู้ล่องแก่งมีเวลาซักซ้อมฝีไม้ลายมือ ถือเป็นการอุ่นเครื่องในตัว

สำหรับ
มาตรการด้านความปลอดภัย จะเริ่มตั้งแต่จุดลงเรือ ที่ท่าข้าม กม.51 อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก โดยก่อนจะล่องแก่ง ทีมงานจะมีการอธิบาย การล่องแก่ง สภาพลำน้ำ และสาธิตการสวมเสื้อชูชีพ หมวกนิรภัย จากนั้นจะมีการสาธิตการนั่ง การพายเรืออย่างถูกวิธี และการควบคุมเรือยาง ให้เป็นไปในทิศทางที่ต้องการ รวมทั้งจะมีการแนะนำ การปฏิบัติตัวระหว่างการล่องแก่ง เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว โดยนักท่องเที่ยวจะต้องฟังคำสั่งนายท้ายเรืออย่างเคร่งครัด

เส้นทางการล่องแก่ง มีระยะทาง 8 กิโลเมตร ผ่านแก่งต่างๆ 8 แก่ง แก่งท่าข้าม มีความยากในระดับ 1-2 เพราะน้ำจะนิ่งแต่ ไม่นานนักจะได้พบกับ แก่งไทร ซึ่งจัดระดับความยากไว้ที่ 3-4 จากนั้นจะเป็น แก่งมรดกป่า แก่งนี้ฝีพายทางด้านขวาจะต้องทำงานหนัก เพราะเมื่อผ่านแก่งจะต้องหักเลี้ยวซ้ายทันทีตามกระแสน้ำที่คดเคี้ยว แก่งนี้ถือว่าสร้างความตื่นเต้นเร้าใจได้ไม่เบา
แก่งปากยาง มีระดับความยาก 2-3 และก่อนจะหมดแก่งปากยาง นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับน้ำตกขนาดเล็ก ที่เกิดจากการลดระดับชั้นของหินขวางลำน้ำอยู่ มีความสูงประมาณ 1 เมตร และแก่งนี้ถือว่าน่าตื่นตาตื่นใจไม่แพ้กัน เพราะนักท่องเที่ยวจะต้องยึดตัวเรือให้แน่น ไม่เช่นนั้นอาจจะตกเรือได้ แก่งรัชมังคลา เป็นแก่งขนาดใหญ่ กระแสน้ำรุนแรงในระดับความยากที่ 3-4 มียอดคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร แก่งซาง และ แก่งนางคอย จะมีระดับความยากถึงระดับ 5 มีคลื่นสูง 1-2 เมตร ถือว่าเป็นจุดอันตราย และจุดนี้จะมีเจ้าหน้าที่ ยืนรออยู่บนฝั่ง คอยให้การช่วยเหลือในกรณีที่เกิดอันตราย ซึ่งหากตกเรือแล้วขึ้นไม่ได้ นายท้ายจะไม่ให้เกาะที่กาบเรือเพราะจะเกิดอันตราย จากการที่ถูกเรือลากไปกระแทกหินในแก่ง และจะได้รับบาดเจ็บได้ง่าย ควรจะรอให้เจ้าหน้าที่ริมฝั่งมาช่วยเหลือ แก่งยาว เป็นแก่งสุดท้ายของการล่องลำน้ำเข็กและถือว่ายากที่สุด เพราะแก่งนี้มีระยะทางถึง 100 เมตร ที่ระดับน้ำลดหลั่นกันหลายชั้น มีเกลียวคลื่นที่ดุดัน สร้างความตื่นเต้นหวาดเสียว ทั้งสนุกเร้าใจอย่างยิ่ง

การล่องแก่งลำน้ำเข็ก จะมาสิ้นสุดเหนือน้ำตกแก่งซอง บริเวณท่าขึ้นวนธารา เฮลท์ รีสอร์ท แอนด์ สปา รับเครื่องดื่มแก้กระหาย ของว่างแก้หิว ก่อนพร้อมใจกันถ่ายรูปเป็นที่ระลึกที่ป้าย "ครั้งหนึ่งในชีวิต ข้าฯคือผู้พิชิตลำน้ำเข็ก"  ตลอดเส้นทางสร้างความสนุกสนานแบบประทับใจไม่รู้ลืม…

 

คำแนะนำ           -    ไม่ควรนำของมีค่าติดตัวขณะล่องแก่ง (บริการล่องแก่งจะมีในเดือน มิถุนายน – ตุลาคมเท่านั้น)

 • นอกฤดูการล่องแก่งอัตราค่าบริการดังกล่าวยังคงใช้ได้ตามเงื่อนไขที่ระบุ เพียงแต่ไม่มีบริการล่องแก่งเนื่องจากน้ำน้อย แต่ยังคงมี อาหาร 3 มื้อ + บ้านพัก + เลือกสปา หรือนวดไทยมูลค่า 500 บาท
 • หรือท่านสามารถเลือกจองห้องพักราคาพิเศษ พร้อมอาหารเช้าในช่วงนอกฤดูการล่องแก่งได้ (*ราคาโปรดสอบถาม)

อัตราค่าบริการนี้รวม

 • ค่าห้องพัก 1 คืน พักได้ 4 ท่าน/ห้อง (1 Twin + 2 Extra beds)
 • ค่ากิจกรรม เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง :
 • - ค่าล่องแก่ง (เฉพาะในเดือน มิ.ย.-ต.ค. เท่านั้น*)
  - หรือค่าสปา
  | นวดไทย (สปาหรือนวดไทย มูลค่า 500 บาท)
 • ค่าอาหารหลัก 3 มื้อ
 • ค่าอาหารว่างหลังจากล่องแก่ง
 • ค่าอุปกรณ์ล่องแก่งเรือยาง, เจ้าหน้าที่ควบคุมเรือยาง
 • ค่าประกันภัยระหว่างล่องแก่ง

อัตราค่าบริการนี้ไม่รวม

 • ค่าใช้จ่ายส่วนตัวต่างๆ ที่นอกเหนือจากรายการ

สิ่งที่แนะนำให้ติดตัวไปด้วย

เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทางท่องเที่ยวของท่าน และให้ท่านได้พักผ่อนอย่างสมบูรณ์แบบ  เราขอแนะนำให้ท่านนำสิ่งเหล่านี้ไปด้วย

 • เสื้อผ้าและรองเท้า สวมใส่สบาย แห้งไว
 • ครีมกันแดด, อุปกรณ์กันน้ำขณะล่องแก่ง

ราคาและรายการโปรแกรมดังกล่าว อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและสถานการณ์ ณ วันเดินทาง โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของนักเดินทางเป็นหลัก

TOP